CEO ngân hàng thời biến động: Tiền, quyền và rủi ro

By: admin Vay vốn mua nhà Posted: June 25th, 2016

Tổng giám ngân hàng hay còn gọi là CEO ngân hàng là vị trí với thu nhập khủng cùng nhiều quyền lực nhưng bên cạnh đó là những rủi ro liên quan đến sinh mệnh rất ít người biết đến. Gần đây trong bối cảnh nhiều ngân hàng có biến động mạnh khi tái cơ cấu, hàng loạt lãnh đạo cao cấp các ngân hàng cổ phần hàng đầu Việt Nam xin rút lui khỏi chiếc ghế quyền lực ấy.

Tiền và quyền

CEO ngân hàng – một vị trí cực kỳ hấp dẫn. Điều đầu tiên, đó là thu nhập. Mức cụ thể, chi tiết về lương của tổng giám đốc ngân hàng không bao giờ được công bố, nhưng ai cũng biết, con số không thể dưới 300 triệu đồng/tháng, đó là còn chưa kể khoản tiền thưởng và các phụ cấp khác. Cá biệt với các ngân hàng lớn mức thu nhập này còn cao hơn rất nhiều. Như ở Techcombank trả lương cho CEO tới trên 20 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, các nhà băng cũng phải chi không ít cho các hoạt động “phụ trợ” của tổng giám đốc như các chi phí về xe cộ, di chuyển, đi lại, lưu trú… đều ở mức gấp đôi ba lần so với người thường.

Ngoài vấn đề tiền còn là quyền lực của CEO ngân hàng. Là người nắm quyền điều hành cao nhất của 1 ngân hàng, tổng giám đốc ngân hàng nắm quyền điều chuyển cán bộ các vị trí. Quyền lực của tổng giám đốc ngân hàng còn ở thẩm quyền cho vay. Quy định của pháp luật nghiêm cấm cho vay đối với tổng giám đốc, người thân, nhưng quả thực, họ hàng, bạn bè, thậm chí là sân sau của ngài tổng giám đốc thì khó ai mà kiểm soát nổi.

Ngân hàng liên tục thay CEO thời gian gần đây

Ngân hàng liên tục thay CEO thời gian gần đây

Và những rủi ro

Quyền lực lớn, thu nhập cao nhưng áp lực và rủi ro với các CEO ngân hàng không phải nhỏ. Mới đây, hàng loạt CEP ngân hàng bị điều chuyển công tác, buộc thôi chức vụ, khởi tố, bắt giam vì các sai phạm. Gần đây một loạt các Tổng giám đốc ngân hàng bị bắt để điều tra các sai phạm, ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch Tập đoàn dầu khi Việt Nam, bị cho thôi chức, khởi tố, bắt tạm giam vì những sai phạm với vai trò là Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Dương giai đoạn 2008 – 2010. Hay như ông Lý Xuân Hải- CEO ACB đã ngã ngựa, tù tội khi sai phạm theo những chỉ đạo của Hội đồng sáng lập, Hội đồng Quản trị ngân hàng này.

Những chủ tịch HĐQT – tổng giám đốc khác cũng bị pháp luật sờ gáy trong thời gian qua như ông Phạm Công Danh – Phan Thành Mai của Ngân hàng Xây dựng, ông Hà Văn Thắm – bà Nguyễn Minh Thu của Oceanbank.

Ngoài ra, tổng giám đốc các ngân hàng còn phải đối mặt với vô vàn áp lực khác. Điều hành khối tài sản hàng nghìn tỷ xoay vần hàng ngày đâu phải là đơn giản. Họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về các khoản tiền này.

Tổng giám đốc trong nhiều trường hợp chỉ là người làm thuê, vẫn phải chịu sự chỉ đạo của những ông chủ, đó những vị tai to mặt lớn trong hội đồng quản trị. Áp lực chỉ tiêu kinh doanh luôn đặt nặng lên các CEO. Kinh doanh không đạt thì họ sẽ là những người chịu trận với hội đồng quản trị, đại hội cổ đông.

Tự nguyện rút lui

Ngày 21/7, tại ĐHCĐ của DongABank, Chủ tịch DongABank Cao Sỹ Kiêm đã xin từ chức vì lý do cá nhân sau hơn một năm đảm nhận vai trò này. Quyết định rút khỏi HĐQT DongABank của ông Cao Sỹ Kiêm thực tế cũng khá dễ hiểu bởi 2015 là năm HĐQT DongABank hết nhiệm kỳ và cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) này cũng đã 74 tuổi.

Trước đó, tại ĐHCĐ bất thường của Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) sáng 15/7, ông Nguyễn Quốc Toàn cũng đã từ nhiệm vị trí chủ tịch tại ngân hàng của gia đình mình. Đại hội cũng thông qua việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Toàn.  Đầu tháng 5, CEO ABBank Phạm Duy Hiếu cũng đã chính thức rút lui khỏi NH của đại gia Vũ Văn Tiền.

Mới đây nhất, ông Lê Minh Tâm Tổng giám đốc Ngân hàng TNHH MTV Hong Leong Việt Nam cũng xin từ nhiệm và sẽ rời khỏi ngân hàng từ ngày 1-9-2015.

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Bài viết liên quan

Bình luận