Đâu phải cứ làm ngân hàng là lương cao!

By: admin Vay vốn mua nhà Posted: June 25th, 2016

Số liệu từ báo cáo tài chính ngân hàng cho thấy, thu nhập trung bình mỗi nhân viên ngành này hiện nay dao động từ 16-25 triệu đồng/tháng, tuy nhiên thực tế phần đông nhân viên đều lắc đầu khi chia sẻ về mức thu nhập thực nhận của mình.

Nhân viên ngân hàng luôn có thu nhập “khủng”?

Đến thời điểm này, vẫn nhiều ngân hàng chưa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2015. Bên cạnh tình hình lợi nhuận có dấu hiệu lạc quan thì chế độ lương thưởng của nhân viên ngân hàng là một điểm nổi bật với những con số khiến nhiều người phải ganh tỵ.

thebank_3837705_1456109198

Lương ngân hàng đâu phải ai cũng cao

Tính đến hết năm 2015, số lượng cán bộ, công nhân viên của ngân hàng Quân đội MB là 7.204 người. Báo cáo tài chính hợp nhất của ngân hàng ghi rõ, thu nhập bình quân tháng của mỗi cán bộ, công nhân viên là 17,76 triệu đồng. Tính trung bình cả năm, mỗi nhân viên được thưởng 48 triệu đồng.

Trong năm 2015, tổng chi phí cho nhân viên của Vietcombank tăng 23%, lên 4.282 tỷ đồng. Tổng số nhân viên tại ngân hàng này cuối năm là 14.755 người. Tính trung bình, ngân hàng trả thu nhập cho mỗi nhân viên khoảng 290 triệu đồng/năm, tương đương mức 24,16 triệu đồng/tháng, tăng 3,6 triệu đồng/tháng so với năm trước.

Mặc dù tình hình hoạt động kinh doanh không tốt trong vài năm qua, tuy nhiên, trong quý IV Eximbank dùng tới 398,6 tỷ đồng cho chi phí nhân viên, tăng mạnh 47% so với quý III. Tính trung bình mỗi cán bộ, công nhân viên của Eximbank thu nhập 21,2 triệu đồng/người/tháng.

Những thống kê trên đây chỉ là một ví dụ nhưng cũng đủ minh chứng cho thấy, theo số liệu từ báo cáo tài chính, thu nhập của cán bộ ngân hàng hiện nay rất cao, là niềm mơ ước của nhiều người.

Nhưng sự thật là…

Kết quả khảo sát của JobStreet, mạng lưới nhân sự lớn tại Đông Nam Á, cho thấy các vị trí trong ngành ngân hàng tại Việt Nam có sự chênh lệch lớn theo vị trí công việc và thâm niên làm việc. Cụ thể, nhân viên ngân hàng ít kinh nghiệm có mức lương tháng trung bình 5,68-8,9 triệu đồng mỗi tháng. Đối với nhân viên có kinh nghiệm, mức lương tháng trung bình rơi khoảng 6,7-10,5 triệu đồng. Nhân sự cấp cao, chuyên viên nhận lương 7,6-12 triệu đồng/tháng còn cấp trưởng phòng hoặc quản lý, số này dao động 12,8-24,3 triệu đồng một tháng và có thể hơn.

Trong ngân hàng, chuyên viên quan hệ khách hàng thường là vị trí nhận lương “bèo” nhất. Giao dịch viên và hỗ trợ tín dụng cũng là hai trong những công việc có mức lương thấp, chỉ dao động 4-8 triệu đồng mỗi tháng, tùy từng ngân hàng và tùy từng chi nhánh. Đi đâu cũng mang danh cán bộ ngân hàng, nhưng lương hàng tháng đôi chỉ bằng 1/3 thậm chí 1/4 so với số liệu trên báo cáo.

Khi nhìn vào những con số thống kê thu nhập từ 18-25 triệu/tháng, nếu đánh đồng đó là mức lương chung của người làm ngân hàng thì rõ ràng là không chính xác, bởi thực tế đó chỉ là mức lương trung bình của từ lãnh đạo, chuyên viên đến nhân viên, không phải bất kỳ nhân viên ngân hàng nào cũng được nhận mức lương ngất ngưởng ấy.

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Bài viết liên quan

Bình luận