Đề xuất nâng mức vay vốn ngân hàng cho học sinh, sinh viên

By: admin Vay vốn tiêu dùng Posted: March 5th, 2016

Cho học sinh, sinh viên vay vốn ngân hàng để đi học đã trở thành chương trình tín dụng tầm cỡ quốc gia kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg. Chương trình đã thực sự đi vào cuộc sống và trợ giúp học sinh, sinh viên nghèo được hưởng sự bình đẳng về  giaó dục- đào tạo để có công ăn việc làm. Chương trình vay vốn ngân hàng cũng được nhiều nước trên thế giới áp dụng và cũng đã thành công và mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia và xã hội.

Vay vốn ngân hàng cho học sinh và sinh viên

Hàng năm Chính phủ đều tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm để chỉ đạo giai đoạn tiếp theo sao cho phù hợp. Do đó mà thời điểm cao nhất của Chương trình đã  có tới  2,1 triệu hộ vay vốn ngân hàng cho 2,3 triệu HS, SV đang theo học. Tính đến nay doanh số cho vay đạt khoảng 55.000 tỷ đồng và trên 3,3 triệu lượt HS, SV đã được vay vốn ngân hàng từ chương trình này. Dư nợ tính đến 31/10/2015 là khoảng trên 24 nghìn tỷ trong đó nợ quá hạn là 133 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 0,54%. Như vậy tỷ lệ nợ xấu của chương trình vay vốn đi học là rất thấp, ngoài dự kiến và đây thực sự là một thành công của Ngân hàng chính sách xã hội. Bởi cứ 100 đồng đến hạn chúng tôi thu ngay được khoảng 70 đồng, còn 30 đồng là do hoàn cảnh rủi ro, khách quan như học sinh ra trường chưa có việc làm, bố mẹ ốm đau, gia đình gặp thiên tai… Chúng tôi gia hạn nợ cho họ sau đó họ cũng vẫn trả được nợ. Con số 99,5% đã trả xong nợ nói lên sự  thành công của chương trình vay vốn ngân hàng rất đặc biệt này.

Tuy nhiên thực ra, mức vay vốn ngân hàng chỉ đảm bảo hỗ trợ cho đối tượng được vay thôi.  Năm 2007, chúng tôi khảo sát chi tiêu bình quân 1 học sinh sống ở thành phố khoảng 1,2 triệu,  chúng tôi đề xuất cho vay là 800 ngàn đồng; vốn ngân hàng chính sách hỗ trợ khoảng trên 60% và còn lại gia đình lo liệu.

Trong quá trình thực hiện nếu có biến động về giá cả và tăng học phí thì mức cho vay này sẽ được thay đổi. Do đó mức vay  vốn ngân hàng ban đầu từ 800 nghìn đồng, sau đó lên 900 nghìn đồng…và  hiện  mức cho vay đang là 1,1 triệu đồng/tháng. Một năm cho vay 10 tháng tức là 11 triệu đồng/năm.

Vừa  rồi các đại biểu Quốc hội đã có phản ánh ý kiến của cử tri cả nước đến. Ngân hàng chính sách xã hội là tha thiết đề nghị xem xét lại mức vay này. Qua khảo sát, chúng tôi cũng thấy  rằng một học sinh bây giờ cũng cần phải chi 3,5 triệu đồng/ tháng mới đảm bảo cuộc sống đi học. Chưa kể học phí tăng. Như vậy nếu cho vay mức 60% thì phải là 1,5 triệu/tháng, còn tính thêm cả trượt giá thì 1,9 triệu đồng. Chúng tôi đã đề xuất Chính phủ nâng mức cho vay từ  1,1 triệu lên 1,5 triệu đồng/ tháng từ năm 2016. Khi các cơ sở đào tạo tăng  học phí chúng tôi sẽ tính toán bổ sung sau cho phù hợp với thực tế.

Bài viết liên quan

Bình luận