Gần 100 triệu thẻ ATM được phát hành, lợi thế thuộc về ai?

By: admin Vay vốn mua nhà Posted: June 27th, 2016

Trung bình mỗi người dân Việt sử dụng 1 thẻ ATM – dịch vụ thanh toán chứa nhiều tiềm năng và lợi thế vẫn thuộc về các “ông lớn”.

Cùng với tốc độ đô thị hoá và sự phát triển của nền kinh tế, thanh toán điện tử đang ngày được trú trọng. Đa số các ngân hàng đã quan tâm rất nhiều đến các sản phẩm thẻ ngân hàng, đặc biệt là thẻ ghi nợ (thẻ ATM).

Tính tới thời điểm hiện tại, số lượng thẻ ghi nợ được phát hành chiếm một số lượng lớn. Theo phó vụ trưởng vụ thanh toán thẻ của ngân hàng nhà nước Việt Nam, số lượng thẻ đã đạt tới mức trên 99,5 triệu thẻ, xây dựng được gần 17.000 cây rút tiền ATM và lắp đặt thành công trên 230.000 máy chấp nhận thanh toán thẻ tại các siêu thị, nhà phân phối bán buôn, bán lẻ trên cả nước.

thebank_gan100trieutheatmduocphathanhmin_1463543947

Gần 100 triệu thẻ ATM được phát hành, lợi thế đang thuộc về ngân hàng nào?

Dịch vụ thanh toán điện tử thông qua các thiết bị di động, Internet cũng đạt một con số kỉ lục. 67 tổ chức có dịch vụ thanh toán thông qua Internet cùng với 34 tổ chức thanh toán thông qua điện thoại di động. Số lượng này  đã cán mốc 2,2 triệu khách hàng sử dụng internet để thanh toán trong năm 2015.

Bên cạnh đó, ví điện tử cũng đang ngày càng được mở rộng tại các tổ chức phi ngân hàng. Trên 30 nghìn tỷ đồng được giao dịch thông qua 4 triệu ví điện tử được phát hành. Đây là một con số chứng tỏ thanh toán điện tử đã có những dấu hiệu khởi sắc trong năm 2016, là tiền đề vững chắc để phát triển loại dịch vụ thanh toán này.

Đối với một dịch vụ không hề mới, bắt đầu phát triển tại Việt Nam, hiện nay các ngân hàng đang có một sự cạnh tranh gay gắt về thị phần. Một chiếc bánh khổng lồ nhưng đang được các nhà băng khai thác một cách tối đa. Và lợi thế sẽ thuộc về ngân hàng nào có lượng khách hàng sử dụng thẻ ATM nhiều nhất.

Với sự nỗ lực, uy tín, tầm nhìn và một hướng đi đúng đắn, các “ông lớn” vẫn đang nắm giữ những ưu thế hơn so với ngân hàng thương mại. Trong đó, Vietinbank là ngân hàng đang có một số lượng người sở hữu thẻ ghi nợ nội địa lớn. Tính đến cuối năm 2015, nhà băng này vẫn duy trì vị trí số 1 đối với thị phần sản phẩm thẻ được phát hành, trong đó thẻ ATM chiếm đến 22% tổng thị phần này. “Ông lớn” này cũng đã xây dựng được gần 2.000 cây ATM, hợp tác và đặt được máy nhận thanh toán thẻ với hơn 60.000 địa điểm, tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn, khu đô thị, khu công nghiệp…

>>> Những lưu ý khi làm mất thẻ ATM

>>> Tổng hợp các ngân hàng làm thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM) hiện nay

>>> 8 cách khắc phục khi gặp sự cố với thẻ ATM

Cùng với Vietinbank, BIDV, Vietcombank  cũng là ngân hàng có mạng lưới cây ATM được phân bổ rộng khắp. Các ngân hàng thương mại cổ phần Sacombank, PVcombank, VPbank, TPBank… cũng là những ngân hàng đang phấn đấu ghi danh vào những ngân hàng thương mại có số lượng khách hàng sử dụng thẻ ATM lớn. Ngân hàng nước ngoài như HSBC cũng đang mở rộng thị trường phát triển tại Việt Nam với số lượng cây ATM đã được xây dựng trên 1.000.

Sự phát triển của dịch vụ thanh toán điện tử là cơ sở giúp khách hàng có được một sự thuận lợi cũng như sự an toàn, quản lý tiền mặt thông minh. Và đây là một thị trường tiềm năng không chỉ dành cho các nhà băng mà hơn thế đó là những lợi ích mang lại cho khách hàng.

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Bài viết liên quan

Bình luận