Những sai lầm trong sử dụng thẻ ngân hàng khiến bạn “đốt tiền”

By: admin Kiến thức ngân hàng Posted: June 27th, 2016

Rất nhiều những thói quen sử dụng thẻ ngân hàng sai lầm, nguy hiểm khiến chủ thẻ tiêu tốn một số tiền không hề nhỏ.

Có rất nhiều những thói quen hàng ngày khi sử dụng các loại thẻ ngân hàng đã làm cho bạn “mất oan” một số tiền không hề nhỏ. Vậy những thói quen bạn vẫn đang sử dụng hàng ngày đã thực sự đúng cách hay bạn cũng đang phung phí mà không hề hay biết.

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại thẻ ngân hàng chính, đó là thẻ ghi nợ, thẻ trả trước và thẻ tín dụng. Hãy cùng tìm hiều, bạn đã ném tiền qua cửa sổ như thế nào?

1. Thẻ ghi nợ (Debit Card):

Thẻ ghi nợ gồm có 2 loại là thẻ ghi nợ nội địa (ATM) sử dụng thanh toán trong nước và thẻ ghi nợ quốc tế (Master Debit và Visa Debit) dùng thanh toán được cả trong nước và nước ngoài. Loại thẻ này được sử dụng và có giá trị thanh toán khi nó còn đủ số tiền trong tài khoản, được dùng để rút tiền hay thanh toán mua sắm tại những nơi sử dụng máy cà thẻ cho khách hàng.

Có thể do khách quan hay chủ quan mà nhiều người vẫn đang sử dụng thẻ ghi nợ sai cách, làm cho chính họ mất đi một số tiền không hề nhỏ. Việc phung phí tiền nhiều người hay gặp phải đó là việc hay rút tiền vô tội vạ. Việc này có nghĩa là khách hàng rút tiền ở bất cứ một cây ATM nào mà không cần cùng ngân hàng. Hiện nay, việc rút tiền tại các cây ATM dù cùng ngân hàng hay khác ngân hàng đều mất tiền. Tuy nhiên, khi rút tiền tại các cây ATM khác ngân hàng, chủ thẻ có thể phải mất phí gấp 3 lần so với thông thường. Và trong thời gian một tháng, nếu bạn rút tiền lên đến cả chục lần (thậm chí hơn) thì một năm số tiền bạn chi trả cho ngân hàng về hoạt động của mình là bao nhiêu? Dĩ nhiên, đó sẽ không hề là một số tiền nhỏ.

thebank_sailamkhisudungthetindungmin_1461294616

Những thói quen sai lầm khi sử dụng thẻ ngân hàng

Cách ném tiền qua cửa sổ này đang xuất hiện ở rất nhiều các đối tượng khác nhau. Để hạn chế được sự việc này thì mỗi cá nhân chỉ cần chú ý một chút là có thể khắc phục được. Hãy hạn chế việc rút tiền quá nhiều lần trong một tháng và hãy rút đúng cây ATM của ngân hàng bạn đang dùng thẻ nếu như bạn có đủ thời gian và thuận tiện để thực hiện hành động này.

2. Thẻ trả trước(Prepaid Card)

Thẻ trả trước giống như thẻ thanh toán nhưng số tiền tiêu là tiền ở trong thẻ. Loại thẻ này cũng dành để rút tiền và thanh toán bình thường. Có các loại thẻ trả trước như thẻ nạp lại, thẻ quà tặng, thẻ cho teen, thẻ du lịch, thẻ trả lương. Tuy  nhiên, loại thẻ này được ít người sử dụng.

3. Thẻ tín dụng (Credit Card)

Thẻ tín dụng là loại thẻ dành cho những khách hàng chi tiêu trước mà không cần có số tiền ở trong thẻ, tức là chi tiêu trước- trả tiền sau và trong một mức cho phép. Với loại thẻ này chủ yếu là dùng để mua sắm và rất ít khi dùng để trả tiền mặt. Điều kiện làm thẻ tuỳ thuộc vào từng mức lương và thời gian làm việc của chủ thẻ. Một vài loại thẻ tín dụng chính là Visa, Master Card, JCB…

Khác với 2 loại thẻ trên, thẻ tín dụng không cần mã PIN, mà chỉ cần 2 mặt thẻ còn đầy đủ thông tin là bạn có thể sử dụng thẻ một cách dễ dàng. Chính vì vậy, nếu như bạn không cẩn thận và sử dụng thẻ sai cách thì không những bạn bị mất tiền mà còn mang vạ vào thân.

Nếu bạn không cẩn thận, để thẻ tín dụng ở khắp mọi nơi, người khác hoàn toàn có thể “mượn” thẻ đó để chi tiêu thoải mái mà không bị mất tiền. Hay chính bạn, sử dụng thẻ tín dụng mà không suy nghĩ, không có kế hoạch sẽ khiến chính mình trở thành con nợ của ngân hàng. Và nếu sau tối đa 45 ngày, bạn không hoàn trả được số tiền đã chi tiêu đó, thì mức lãi suất bạn chịu khá cao.

>>> Thẻ tín dụng mà bạn đang dùng đã phù hợp với bạn chưa?

>>> Chủ thẻ tín dụng được hưởng những ưu đãi gì trong mùa du lịch này?

Một sai lầm khi sử dụng thẻ tín dụng đó là mở quá nhiều thẻ tín dụng. Nếu như bạn tận dụng những lần mở thẻ miến phí để mở tài khoản thẻ tín dụng thì đó chính là một mối nguy hiểm. Bởi nếu không cẩn thận thì bạn sẽ bị sa bẫy vào các cuộc mua sắm và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến ví tiền của mình. Và lời khuyên dành cho những người sử dụng thẻ tín dụng là chỉ nên có 1 hoặc 2 thẻ để sử dụng khi thực sự cần thiết.

Sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền là một cách ném tiền qua cửa sổ nhanh nhất của chủ thẻ, bởi mức phí rút tiền có thể lên tới 4%-5% số tiền rút. Chẳng hạn, bạn rút 1 triệu VNĐ, phí rút tiền của bạn đến 50.000 VNĐ. Hãy nhớ rằng, vai trò của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải dùng để rút tiền mặt.

Những sai lầm khi sử dụng thẻ ngân hàng sẽ tiêu tốn của chủ thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ một số tiền không hề nhỏ hàng tháng, hàng năm. Biết được những sai lầm mà hàng ngày mình có thể đang mắc phải sẽ giúp bạn có được một kế hoạch chi tiêu hợp lý và loại bỏ những thói quen không tốt này.

Theo thị trường tài chính Việt Nam

Bài viết liên quan

Bình luận