Ưu đãi lớn thêm cơ hội vay vốn kinh doanh cho doanh nghiệp SME

By: admin Vay vốn kinh doanh Posted: March 5th, 2016

Với mục tiêu giúp đỡ SME tiếp cận vốn vay kinh doanh, ngân hàng VPBank đã đưa ra một số gói vay ưu đãi dành cho doanh nghiệp SME vay vốn kinh doanh. Đối với Micro-SME, nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ, chiếm tỷ trọng 96% SME, VPBank đưa ra 2 gói sản phẩm: cho vay tín chấp nhanh và vay thế chấp. Những doanh nghiệp SME siêu nhỏ không có tài sản thế chấp có thể lựa chọn sản phẩm cho vay vốn kinh doanh tín chấp nhanh.

Cơ hội vay vốn kinh doanh cho doanh nghiệp SME

Cả nước đang có khoảng hơn 500.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm 97,5% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.Các doanh nghiệp SME đóng góp khoảng 40% GDP mỗi năm và thu hút 51% lực lượng lao động trên cả nước. Mỗi năm, nhóm doanh nghiệp này tạo ra thêm nửa triệu việc làm mới.

Dù giữ vai trò quan trọng như vậy nhưng cho đến nay, nhóm doanh nghiệp này còn đối diện với nhiều khó khăn cố hữu. Chính phủ đã triển khai một số chương trình hỗ trợ vay vốn kinh doanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ như bảo lãnh tín dụng và hỗ trợ tín dụng thế. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh nghiệp được hưởng lợi từ chương trình vay vốn kinh doanh này vẫn còn chưa nhiều.

Kết quả khảo sát của Viện Quản trị Doanh nghiệp vừa và nhỏ công bố đầu năm nay cho thấy hiện chỉ có khoảng 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được với nguồn vốn vay kinh doanh từ ngân hàng. 70% trong nhóm doanh nghiệp này phải tiếp tục sử dụng nguồn vốn tự có hoặc vay vốn kinh doanh từ các nguồn không chính thức với lãi suất rất cao. Nguyên nhân của điều này được cho là hiện nay phần lớn ngân hàng chỉ có một lượng vốn ưu đãi nhất định dành cho một số đối tượng chọn lọc. Vì vậy, nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ khó có thể tiếp cận được với nguốn vốn vay kinh doanh này.

Đối với Micro-SME, nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ, chiếm tỷ trọng 96% SME, VPBank đưa ra 2 gói sản phẩm: cho vay tín chấp nhanh và vay thế chấp. Những doanh nghiệp SME siêu nhỏ không có tài sản thế chấp có thể lựa chọn sản phẩm cho vay tín chấp nhanh. Theo đó, các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn được tối giản hóa, thời gian duyệt vay ngắn chỉ trong 5 giờ và thời gian vay lên đến 36 tháng. Với lãi suất khá thấp. Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp SME.

Đối với nhóm doanh nghiệp SME có tài sản thế chấp, VPBank đưa ra gói vay thế chấp Micro-SME. Hạn mức vay sẽ được tính toán dựa trên giá trị của tài sản thế chấp, hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn được giảm thiểu tối đa, VPBank đồng thời chấp nhận nhiều hình thức thế chấp đa dạng. Và tạo điều kiện tuyệt đố cho các doanh nghiệp vay vốn kinh doanh.

Bài viết liên quan

Bình luận